GIẢI PHÁP IMPLANT TOÀN HÀM ALL ON 4/ ALL ON 6

Tình trạng mất răng toàn hàm không những gây mất thẩm mỹ cho khách hàng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến khả năng ăn nhai cũng như gây nên nhiều hệ luỵ cho vấn đề tiêu hoá. Dưới sự phát triển của nha khoa hiện đại ngày nay, cấy ghép Implant toàn hàm ứng dụng kỹ thuật All on 4/ All on 6,… trồng răng mất hữu hiệu với nhiều giải pháp vượt trội. 

Trồng răng Implant toàn hàm là gì?

Trồng răng Implant toàn hàm/nguyên hàm là phương pháp phục hình hiện đại nhất hiện nay cho những khách hàng chẳng may gặp phải tình trạng mất răng toàn hàm. Đây được xem như giải pháp phục hồi răng bị mất của 1 hàm bằng cách cấy 4 hoặc 6 trụ Implant (hay còn được gọi là giải pháp All on 4/ All on 6) thay vì 9 -12 Implant như các phương pháp thông thường. 

Giải pháp mang đến hàm răng tự nhiên như thật trên 4 hoặc 6 trụ Implant, thường bao gồm 10 – 12 răng. Điều này không những giúp khách hàng tiết kiệm chi phí mà còn cải thiện hiệu quả khả năng ăn nhai hiệu quả, cũng như đạt thẩm mỹ tối ưu giúp mang lại nụ cười tự tin, tràn đầy sức sống.

Trồng răng Implant toàn hàm All on 4 là gì?

All on 4 là giải pháp trồng răng nguyên hàm do hãng Nobel Biocare (Mỹ) cung cấp, là phương pháp hàng đầu được các chuyên gia khuyên dùng trong trường hợp mất răng toàn hàm. Phương pháp này phổ biến trong trường hợp mất răng hàm dưới, vẫn có thể áp dụng cho hàm trên, tuy nhiên, đòi hỏi xương hàm cần chắc khoẻ. Cấy ghép All on 4 sử dụng 4 trụ Implant trong đó 2 trụ giữa được đặt ở vị trí răng trước và 2 trụ hai bên được đặt vào vị trí răng sau (răng hàm), giúp nâng đỡ răng vững chắc. 

Cấy ghép Implant nguyên hàm All on 6 là gì?

Tương tự như giải pháp trên, All on 6 là giải pháp Implant toàn hàm, tối ưu cho trường hợp mất răng hàm trên, hoặc hàm dưới nhưng trong trường hợp xương hàm yếu. All on 6 sử dụng 6 trụ Implant trong đó 4 trụ giữa đặt ở vị trí răng trước và 2 trụ hai bên được đặt ở vị trí răng sau (răng hàm), giúp nâng đỡ răng vững chắc. 

Ưu điểm vượt trội của giải pháp Implant All on 4  và All on 6 quá trình tương thích và phục hồi diễn ra nhanh chóng hơn, có ngay phục hình cố định  để ăn nhai với độ hài hoà như răng thật lên đến trên 90%. 

Trường hợp nào nên dùng phương pháp cấy ghép Implant toàn hàm?

Trồng răng Implant toàn hàm là giải pháp tối ưu ngày nay, thường được sử dụng trong nhiều trường hợp như: 

  • Khách hàng mất răng toàn bộ một hàm hoặc 2 hàm, gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống
  • Khách hàng bị mất răng toàn hàm nhưng không thoải mái khi sử dụng hàm tháo lắp
  • Khách hàng bị viêm nha chu nặng, buộc phải chỉ định nhổ bỏ, sau đó có thể áp dụng Implant nguyên hàm hàm để cải thiện tình trạng này.

Ưu điểm của kỹ thuật trồng răng Implant toàn hàm

Nhanh chóng, hạn chế đau đớn

Ưu điểm lớn nhất của giải pháp trồng răng Implant toàn hàm All on 4/ All on 6 là số lần phẫu thuật ít,  nên thời gian diễn ra nhanh chóng, khả năng phục hồi sau cấy ghép Implant cũng diễn ra nhanh hơn, giúp khách hàng cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Không những thế, sau khi đặt trụ Implant là hàm răng có thể phục hình tạm thời, ngay tức thì để cải thiện chức năng thẩm mỹ, ăn uống. Thay vì phải đợi 3 – 6 tháng mới có thể gắn răng sứ cố định như Implant truyền thống khác. 

Chi phí hợp lý

So với phương pháp Implant truyền thống (mỗi răng mất thay bằng một trụ), thì với giải pháp Implant toàn hàm All on 4/ All on 6, chỉ cần 4 – 6 trụ Implant, giúp tối ưu thời gian lẫn chi phí. 

Răng tự nhiên như thật

Điểm nổi bật không thể không kể đến là răng cố định gắn trên Implant đạt mức độ hài hoà tự nhiên như thật, thoải mái ăn uống, thậm chí khó phân biệt đâu răng thật, đâu răng sứ, nếu chỉ nhìn thoáng qua. Không những thế, trồng răng Implant nguyên hàm còn giúp cải thiện thẩm mỹ toàn khuôn mặt, khắc phục hiệu quả tình trạng móm, sụp cơ mặt, nếp nhăn quanh môi… do mất răng lâu ngày, mang lại vẻ ngoài trẻ trung và tự tin hơn.

Độ bền răng lâu dài

Với chế độ chăm sóc răng miệng tốt cộng thêm thường xuyên thăm khám đánh giá tình trạng từ bác sĩ sẽ giúp duy trì tuổi thọ răng lâu bền. Không những thế,phục hình Implant toàn hàm được bắt vít vào abutment nên khi cần có thể tháo ra để sửa chữa hoặc vệ sinh định kỳ, là có thể sử dụng lâu dài, không quá lo ngại về sức khỏe răng miệng. 

Quy trình thực hiện cấy ghép Implant toàn hàm

Bước 1: Thăm khám và kiểm tra các chỉ số

Bước quan trọng đầu tiên là thăm khám răng miệng và lắng nghe mong muốn của khách hàng. Tiếp theo, sẽ tiến hành chụp phim Panorex (kiểm tra tổng quan, chiều cao của xương hàm)  và CT Cone Beam khảo sát trong không gian ba chiều, kiểm tra chất lượng, khối lượng xương, mạch máu và thần kinh…, để các bác sĩ có thể đánh giá tối đa tình trạng cụ thể. Một điều quan trọng nữa là Bác Sĩ sẽ cần tiến hành một số xét nghiệm thường quy để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của khách hàng.

Bước 2: Lên kế hoạch điều trị và lấy dấu hàm

Với đầy đủ thông tin sức khoẻ của khách hàng, bác sĩ sẽ phác thảo bản kế hoạch điều trị cùng chi phí liên quan. Sau đó sẽ tiến hành lấy dấu hàm răng bằng công nghệ scan 3D trong miệng, dựa trên các thông số với kỹ thuật CAD/CAM, phối hợp cùng phần mềm thiết kế Implant chuyên biệt, sẽ thiết kế máng hướng dẫn phẫu thuật đặt Implant, in máng phẫu thuật bằng máy in 3D, sản xuất hàm giả tạm thời… để phục vụ quá trình điều trị. 

Bước 3: Phẫu thuật cấy Implant

Toàn bộ quá trình được thực hiện trong môi trường vô trùng và vô khuẩn tuyệt đối, áp dụng máy móc hiện đại. Sau khi gắn 4 hoặc 6 trụ Implant sẽ tiến hành gắn cố định răng tạm thời ngay sau khi phẫu thuật để giúp khách hàng không gặp trở ngại trong sinh hoạt và ăn nhai.

Bước 4: Gắn hàm sứ trên trụ Implant

Khách hàng sẽ thử răng và được bác sĩ điều chỉnh sao cho thoải mái nhất khi sử dụng, sau đó mới tiến hành cố định răng trên trụ Implant. Răng toàn hàm trên Implant được sản xuất nguyên khối theo kỹ thuật CAD/CAM đạt độ tự nhiên như thật, bền chắc hoàn hảo.

Bước 5: Tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Bài viết liên quan