5 mối đe doạ nếu không thay thế răng mất

Mất răng có thể được gây ra bởi nhiều lý do, chẳng hạn như chấn thương, bệnh tật, sâu răng hoặc đơn giản do hao mòn. Mất răng là không có gì phải xấu hổ, và bạn cần biết bạn không cô đơn. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, hơn 120 triệu người bị thiếu một hoặc nhiều răng.
Mặc dù mất răng khá phổ biến, nhưng bạn phải nên giải quyết một chiếc răng bị mất, vì bỏ qua vấn đề này có thể nguy hiểm. Một chiếc răng bị mất có thể ảnh hưởng đến thể chất cũng như sức khỏe tinh thần của bạn. Dưới đây là năm nguy hiểm liên quan.

1. Các vấn đề liên quan đến khớp cắn

Khi bạn bị mất một chiếc răng, nó có thể khiến khớp cắn của mình bị ảnh. Điều chỉnh sai này, hoặc khớp cắn sai lệch không những ảnh hưởng đến răng của bạn mà còn nhiều vấn đề khác. Một số trong số này bao gồm:

  • Nhức đầu
  • Răng nhạy cảm
  • Khó nhai
  • Rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ)
  • Nghiến răng
  • Răng bị mòn,…

Việc không khắc phục các vấn đề liên kết khớp cắn có thể dẫn đến các vấn đề nha khoa về lâu dài. Vì vậy, bạn nên giải quyết răng bị mất trước khi bạn đồng thời với việc điều chỉnh khớp cắn.

2. Lão hóa sớm do thay đổi cấu trúc khuôn mặt của bạn

Ngoài chức năng nhai, răng của bạn còn mang nhiều chức năng khác. Chúng là một phần của cấu trúc khuôn mặt của bạn. Khi bạn bị thiếu một hoặc nhiều răng, bạn sẽ thiếu hụt đi nhiều phần nâng đỡ ở nhiều khu vực trên khuôn mặt. Vì vậy, cuối cùng bạn sẽ mất mật độ xương hàm của bạn trong khu vực thiếu răng. Điều này là do sự hạn chế trong tiếp xúc ở các khu vực mất răng và làm hạn chế đi sự tái tạo xương hàm.

Tùy thuộc vào vị trí của những chiếc răng bị mất, cơ mặt, mô da của bạn có thể bị biến dạng, tạo nếp nhăn, chảy xệ. Những chiếc răng bị mất cũng có thể khiến khuôn mặt của bạn bị lệch lạc, không đối xứng. Tất cả những thay đổi về cấu trúc khuôn mặt của bạn có thể khiến bạn bị lão hóa sớm, hoặc ít nhất là trông già hơn so với tuổi.

3. Trở ngại trong phát âm

Có nhiều yếu tố khác nhau cấu tạo thành giọng nói của bạn. Một số thành phần này bao gồm môi, răng, vòm miệng, lưỡi, dây thanh , khoang mũi, yết hầu và hàm. Khi một hoặc nhiều trong số này không được đặt đúng chỗ, bạn có nguy cơ gặp trở ngại về lời nói.

Thiếu răng, đặc biệt là vùng răng trước, thường sẽ có tác động rõ rệt đến âm thanh bạn có thể tạo ra. Âm thanh liên quan đến “s,” “th,” và “ch”, đòi hỏi phải tiếp xúc với lưỡi để tạo ra chúng. Nếu một chiếc răng hoặc một vài chiếc răng bị mất, lưỡi của bạn không có gì để tiếp xúc, điều này sẽ gây khó khăn cho bạn để tạo ra những âm thanh này.

4. Tăng nguy cơ sâu răng và bệnh về nướu.

Khi bạn bị mất một hoặc nhiều răng, cơ chế các răng còn lại sẽ cố gắng lấp đầy cách khoản trống. Khi các khoản trống quá lớn, các răng còn lại sẽ sang di nhiều dẫn đến sai lệch vị trí ban đầu, điều này có thể làm cho việc đánh răng và xỉa răng còn lại của bạn trở nên khó khăn hơn. Không thể chải răng và dùng chỉ nha khoa đầy đủ có thể cho phép nhiều vi khuẩn tích tụ trong miệng, cao răng tích tụ trên răng của bạn và tăng khả năng mắc bệnh nướu răng.

5. Giảm tự tin trong giao tiếp.

Mất răng củng có khả năng ảnh hưởng đến tâm lý của bạn. Khi bạn có vấn đề về răng miệng, bạn sẽ cảm giác hạn chế giao tiếp, ngại tiếp xúc đám đông, và ít nở nụ cười.
Rất may mắn với sự phát triển về khoa học, ý học hiện đại, các vấn đề về mất răng đã được giải quyết bằng phương pháp cấy ghép chân răng bị mất, trả lại cho bạn chức năng ăn nhai, tự tin với nụ cười trở lại.


REF: https://www.tremandental.com/5-dangers-of-not-replacing-a-missing-tooth

Bài viết liên quan