HƯỚNG DẪN VỆ SINH RĂNG MIỆNG VÀ THỨC ĂN PHÙ HỢP SAU KHI CẤY GHÉP IMPLANT

Vệ sinh răng miệng

Chăm sóc răng tốt cũng như khi bạn chơi thể thao: Nếu bạn làm đủ thường xuyên, bạn càng sớm thấy kết quả. Bạn sẽ sớm nhận ra rằng việc chăm sóc răng miệng tốt sẽ xứng đáng với công sức bạn bỏ ra, bởi implant mới sẽ đóng một vai trò to lớn cho chất lượng cuộc sống của bạn sau này.

Súc miệng

Trong những ngày đầu sau điều trị implant, lựa chọn tốt nhất để chăm sóc răng miệng là nước súc miệng. Ở thời điểm này, bạn cần bảo vệ vết thương nhạy cảm, vì vậy KHÔNG DÙNG bàn chải! Sau khi phẫu thuật implant, chờ 3 tới 4 giờ tới khi ngừng chảy máu, sau đó súc miệng trong khoảng 1 phút, khoảng 2-3 lần/1 ngày hoặc theo khuyến cáo của bác sĩ. Bác sĩ có thể khuyến nghị sử dụng nước súc miệng có chứa chlorhexidine digluconate.

Nếu không có yêu cầu đặc biệt khác của bác sĩ, bạn có thể tuân thủ những bước sau trong tuần đầu tiên sau khi điều trị implant:

  • Súc miệng 3 lần mỗi ngày như khuyến cáo của bác sĩ
  • Tới ngày thứ 4 sau phẫu thuật, bắt đầu đánh răng lại
  • Sử dụng bàn chải lông mềm trong thời điểm đầu

Chăm sóc răng bạn thật tốt

Thông thường, tới ngày thứ 4 sau phẫu thuật, bạn đã có thể quay lại đánh răng kỹ như bình thường. Sử dụng bàn chải điện lúc này vẫn được, nhưng nếu bạn không chắc chắn, hãy sử dụng bàn chải lông mềm cho implant của bạn trong những tuần đầu tiên.

Chỉ nha khoa và bàn chải kẽ răng

Vi khuẩn dễ hình thành nhất ở khu vực kẽ răng, nhưng nếu bạn chăm sóc thường xuyên & cẩn thận, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát chúng. Nha sĩ sẽ rất vui vẻ hướng dẫn bạn sử dụng bàn chải kẽ và chỉ nha khoa, và sau đó bạn có thể tự làm tại nhà. Bạn có thể bắt đầu sử dụng chỉ nha khoa & bàn chải kẽ sau khoảng 4 tuần tính từ lúc điều trị implant.

Các công thức nấu ăn cho quá trình lành thương

Các chuyên gia sức khoẻ trên thế giới đã khuyến nghị rằng trái cây tươi và smoothies rau củ không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Bên cạnh đó, bác sĩ và các chuyên gia khuyên bệnh nhân nên sử dụng thức ăn mềm, thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng như trứng, sữa, cá, trái cây, rau củ, hạn chế ăn nhai ngay vị trí cấy ghép implant.

Thức ăn mềm

Sau khi điều trị implant, nha sĩ sẽ khuyên bạn ăn “thức ăn mềm” trong 3 ngày đầu, kể cả nếu chỉ ít sưng, bạn vẫn nên tránh nhai mạnh. Ăn thức ăn mềm không chỉ giảm tải lực ăn nhai, nó còn tối ưu hoá quy trình lành thương implant, đồng thời giữ cho nướu không bị vắt thức ăn vụn.

Bữa ăn

Nếu bác sĩ không khuyến nghị gì, thì trong 3 ngày đầu, bạn nên:

  • Không ăn cay
  • Không dùng đồ uống có cồn
  • Không dùng cà phê hay trà đen
  • Chờ thức ăn nguội bớt trước khi ăn
  • Ăn thức ăn mềm

Trải nghiệm những điều mới mẻ!

Với implant mới của bạn, bạn đã trở thành thành viên chính thức trong một tập thể hướng tới một cuộc sống chất lượng. Giờ đây bạn có thể chơi thể thao, ra ngoài, gặp gỡ mọi người một cách tự tin nhất.

Và dĩ nhiên, kiểm tra sức khoẻ răng miệng thường xuyên (1-2 lần mỗi năm) là điều cần thiết & quan trọng để đảm bảo bạn có thể tiếp tục tận hưởng cuộc sống chất lượng của mình. Để nha sĩ vệ sinh răng 2 lần mỗi năm để nâng tầm chất lượng chăm sóc răng miệng của bạn. Xin lời khuyên từ bác sĩ, nha sĩ để giữ được nụ cười khoẻ mạnh, lâu dài.

Bài viết liên quan