Giới thiệu về Implants và Nobel Biocare

Đầu thế kỷ 19, các bác sĩ đã dùng nhiều vật liệu như vàng, bạch kim… để thực hiện việc cấy ghép nhưng tỉ lệ thành công thật khiêm tốn. Vấn đề chính của sự thất bại là vật liệu để cấy ghép bị cơ thể thải loại, không dung nạp.

Mãi đến 1952, GS Per Ingvar Branemark, trưởng nhóm nghiên cứu Đại học Lund, Thụy Điển đã có công nghiên cứu, lập báo cáo chuyên đề khoa học về đề tài “Vật liệu ghép trong phẫu thuật Chỉnh hình”. Ông có kết luận quan trọng mở đường cho kỹ thuật cấy ghép răng: titanium chính là vật liệu lý tưởng có khả năng kết nối bền vững với xương, không bị cơ thể thải loại.

Việc phát hiện ra vật liệu làm Implant rất tình cờ. Trong một lần phẫu thuật nối lại xương đùi bị gãy của một con thỏ, Bs Branemark đã đặt một trụ titanium vào xương đùi của thỏ để cố định tạm thời nơi gãy. Sau vài tháng, khi xương thỏ đã lành và Ông muốn lấy chốt titanium ra nhưng không thể nào lấy được. Tiếp tục theo dõi sau nhiều tháng nữa Ông nhận thấy không có một phản ứng nào đối với chốt cố định titanium.

Tiếp tục nghiên cứu mở rộng và từng bước tiến hành, ông cũng ghi nhận không có một phản ứng sinh – hóa học nào tác động xấu trên cơ thể sống. Ông gọi hiện tượng đó là “Sự tương hợp – tích hợp xương” (Osseointegration). Titanium trở thành chất liệu mở đường cho thành công của cấy ghép răng. Năm 1965, GS Branemark thực hiện ca cấy ghép răng implant bằng titanium đầu tiên cho một người tình nguyện tên là Gosta Larrson. Sau hơn 40 năm, răng cấy ghép đó vẫn còn tồn tại và ăn nhai tốt dù nhiều răng thật đã bị rụng đi do tuổi tác. Implant này đã tồn tại suốt đời bệnh nhân này cho đến khi ông qua đời.

Larrson, bệnh nhân cấy ghép răng bằng titanium đầu tiên năm 1965 và GS. Branemark, người tìm ra titanium làm vật liệu cấy ghép.

Theo thời gian, danh tiếng của vị giáo sư ngày càng tăng và những nhà đầu tư cũng đã bắt đầu quan tâm đến kỹ thuật mới này. GS. Branemark cũng đã thành lập công ty sản xuất implant dưới tên mình. Sau đó công ty của ông được Công ty dược phẩm Nobel, Thụy Điển mua lại và vẫn giữ tên là Branemark Implant.

Tại Việt Nam, implant đầu tiên được đặt tại Viện Răng Hàm Mặt Trung ương (TP.Hồ Chí Minh) vào năm 1994 và cho đến nay nó vẫn còn dù những răng thật chung quanh implant đã bị rụng.

Sau hội nghị Việt Pháp năm 2004, lớp Implant đầu tiên do BS Nguyễn Huy Trường được tổ chức giảng dạy tại KS Tân Sơn Nhất. Cùng với Anh Huỳnh Thanh Đạm – Giám Đốc Cty TNHH Thiết Bị Y Tế Medent là người đã đặt nền móng cho thương hiệu Implant NobelBiocare đến Việt Nam, cũng là người góp phần tạo nên bước tiền đề cho nền Implant Việt Nam.

Sau 65 năm ra đời, nghiên cứu và phát triển, tên tuổi Implant NobelBiocare dẫn đầu thế giới về các cải tiến trong thiết kế, áp dụng công nghệ kỹ thuật cao để tiếp tục cho ra đời các sản phẩm và giải pháp ưu việt nhất cho việc điều trị mất răng từ đơn lẻ cho đến toàn hàm.

Bài viết liên quan

No Results Found

The page you requested could not be found. Try refining your search, or use the navigation above to locate the post.